THỨC TỈNH DIỆU KỲ

Logo Detech Coffee
Quay về Tin tức - sự kiện

Pháp giúp tăng sản lượng cà phê ở Việt Nam

Các chuyên gia cao cấp cho biết các giống lai mới mang lại sức sống cho ngành cà phê Việt Nam, vốn được biết đến là người trồng Robusta, không phải Arabica.

Trồng cà phê trong dự án do Pháp hỗ trợ. Ảnh: CIRAD

Các chuyên gia cho biết Việt Nam được biết đến là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới nhưng việc canh tác cà phê của nước này trong nhiều thập kỷ cần được thay đổi bằng cách đa dạng hóa giống để nâng cao năng suất và chất lượng.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery phát biểu tại buổi làm việc tại Hà Nội ngày 6/6 để đánh giá dự án. Ảnh: Diệu Linh

Về vấn đề này, các nhà khoa học Pháp, Châu Âu và Việt Nam đã tiến hành thử nghiệm các giống cà phê Arabica mới (lai F1) ở các vùng núi phía Bắc các tỉnh Sơn La và Điện Biên, quê hương của cà phê Arabica, để chọn ra loại tốt nhất. vừa cho năng suất cao, vừa cho hương vị thơm ngon để trồng quy mô lớn trong tương lai.

“Việc trồng cà phê ở Việt Nam đã có từ 30 năm trước. Các giống hiện tại không còn thích ứng với biến đổi khí hậu trong những năm tới ”, Pierre Marraccini, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Pháp về Phát triển Quốc tế (CIRAD), cho biết.

Tháng 12 năm 2019, hơn 3.000 ha cà phê bị thiệt hại do đợt rét đậm rét hại tại tỉnh Sơn La. Đến năm 2025, một nửa trong số 20.000ha cà phê ở Tây Bắc Việt Nam sẽ cần được tái canh.

Vì lý do đó, từ năm 2017, CIRAD, ECOM Agroindustrial Corp. và một số viện nghiên cứu của Việt Nam đã thử nghiệm các giống lai F1, được chọn lọc và phổ biến ở Trung Mỹ, để trồng cà phê trên đất Việt Nam.

Việc giới thiệu và thử nghiệm các giống mới này (Starmaya, Marsellesa, Centroamericano H1, Mundo Maya H16) lần đầu tiên được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu (EU) thông qua dự án BREEDCAFS từ năm 2017 đến năm 2022, sau đó được EU và Cơ quan Phát triển Pháp ( AFD) thông qua dự án ASSET cho giai đoạn 2021-2024.

Pierre Marraccini cho biết: “Những giống này đặc biệt thích hợp cho nông lâm kết hợp vì chúng duy trì năng suất tốt trong điều kiện bóng râm.

Sản lượng cao hơn khoảng 15% so với giống địa phương, kết hợp với chất lượng hương vị tốt hơn sẽ đảm bảo thu nhập cao hơn cho người sản xuất.

Thực hiện thay đổi trong canh tác cà phê

GS Đỗ Năng Vinh, Phó Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp (AGI), cho biết điều quan trọng là các giống cà phê và công nghệ sinh học được sử dụng ở Việt Nam được chuyển giao từ CIRAD. Các giống xuất sắc là kết quả nghiên cứu chung lâu dài của CIRAD và các viện, phòng thí nghiệm và công ty Trung Mỹ.

Cà phê rang xay – thành phẩm của dự án ra mắt năm 2017. Ảnh: Diệu Linh

Các giống lai tốt hơn nhiều so với Catimor, loại đã có ở miền Bắc Việt Nam, về năng suất, chất lượng và khả năng chống chịu với các điều kiện môi trường, GS Đỗ nói với The Hanoi Times.

Ngoài ra, các giống mới này thích nghi với hệ thống xen canh nông lâm kết hợp, trong đó cây hàng năm hoặc cây lâu năm được trồng giữa các hàng cây. Phương pháp nông nghiệp bền vững do CIRAD thúc đẩy liên quan đến việc trồng xen canh trên nương rẫy, góp phần tạo độ phì nhiêu cho đất, duy trì đa dạng sinh học và điều hòa khí hậu.

“Tôi nghĩ đây là cuộc cách mạng về giống cà phê. Người Việt Nam sẽ được thưởng thức cà phê có chất lượng tốt hơn và năng suất cao hơn ”, GS Vinh, đại diện Việt Nam trong Hội đồng quản trị của Trung tâm Quốc tế về Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (ICGEB), một tổ chức liên chính phủ thuộc Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc. .

Cùng ý kiến ​​với GS Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI) Lưu Ngọc Quyền cho biết, dự án do Pháp hỗ trợ mang lại những giống cà phê mới cho năng suất cao, kháng bệnh điển hình là bệnh gỉ sắt và bệnh nâu đen ở cà phê. -mắt mắt.

Tiến sĩ Quyền cho biết cả 4 giống cà phê mới đều tốt hơn về điểm thử nếm cà phê, đạt từ 76 đến 82 điểm. Điểm thử nếm cà phê do Hiệp hội Cà phê Đặc sản phát triển từ 0 đến 100 và chỉ những loại cà phê đạt từ 80 điểm trở lên mới được nhận huy hiệu danh dự “cà phê đặc sản”. Cà phê cấp thương mại đạt điểm từ 60 đến 80.

Đáng chú ý, các giống mới cho thấy điểm chín tối ưu cần thiết cho chất lượng và năng suất, tránh thất thoát sau thu hoạch, TS Quyền chia sẻ với Thời báo Hà Nội. Ông cho biết các loại mới có thể sẽ thay thế Catimor trong tương lai.

Kết quả đáng kể

Thông qua kết quả thu được trong dự án được triển khai vào năm 2017, các giống mới, được trồng trong diện tích thử nghiệm 3 ha, được chứng minh là thích nghi với khí hậu địa phương, phù hợp với nông lâm kết hợp và có chất lượng tốt, theo Clément Rigal, a Chuyên gia của CIRAD.

Cà phê hiện đã có sẵn để nếm thử. Ảnh: Diệu Linh

Trong điều kiện hiện tại, những giống cây mới này rất phù hợp với vùng Tây Bắc của Việt Nam, đặc biệt là vùng cao nguyên, ông Rigal cho biết tại cuộc họp tại Hà Nội ngày 6/6 nhằm giới thiệu kết quả 5 năm trước sự chứng kiến ​​của Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery và khán giả nước ngoài. và các cơ quan chức năng và đối tác của Việt Nam.

Đại sứ Warnery cho biết, dự án này là một phần của sự hợp tác nông nghiệp kéo dài hàng thập kỷ giữa Pháp và Việt Nam, thể hiện nỗ lực không mệt mỏi của các nhà khoa học hai nước trong ngành nông nghiệp, trong đó cà phê là cây trồng chính.

Thử nghiệm ở miền Bắc Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Trong 5 năm của dự án, các nhà nghiên cứu đã giao cây non và phân phối cho các đối tác Việt Nam, sau đó theo dõi sự phát triển. Những quả anh đào có chất lượng tốt hơn và cho hạt đậu lớn hơn. Trong khi đó, chất lượng tách cao là một tin tốt cho ngành cà phê địa phương.

Đối với dự án tại Việt Nam, CIRAD ủng hộ việc trồng cà phê trong các hệ thống nông lâm kết hợp như một phương pháp bảo vệ đất và đa dạng sinh học, đồng thời giúp nông dân địa phương có khả năng chống chịu tốt hơn bằng cách đa dạng hóa hoạt động của họ.

Các giống lai này đặc biệt thích hợp với nông lâm kết hợp vì chúng có thể duy trì khả năng sản xuất cao mặc dù được trồng dưới lớp phủ của các loài nông lâm kết hợp.

Do đó, các nhà chức trách Việt Nam rất nhiệt tình về câu chuyện thành công. Việc công nhận các giống lai này đã bắt đầu được thực hiện gần đây trong nước với Sơn La và Điện Biên sẽ là trung tâm tái canh lần lượt 500ha và 300ha giống lai.

Theo Tiến sĩ Lưu, Điện Biên và Sơn La là quê hương của 20.000ha Arabica, một trong những trung tâm cà phê của Việt Nam.

Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) cho biết “Đây là cơ hội rất tốt để chúng tôi thay thế các giống cà phê cũ bằng các giống cà phê lai mới do CIRAD phát triển”. Chúng có thể được trồng ở vùng Đông Bắc hoặc các vùng trồng cà phê chính ở Việt Nam như Quảng Trị hoặc Lâm Đồng.

Ông nhấn mạnh vai trò của hợp tác công tư (PPP) trong chuỗi cung ứng, cho rằng dự án có triển vọng về giá trị thương mại.

Về vấn đề này, ECOM Agroindustrial Corp., một trong hai thương gia hàng đầu thế giới về cà phê và là một trong những đối tác trong dự án, cam kết tham gia chuỗi cung ứng để đảm bảo đầu ra cho nông dân địa phương. Ngoài công ty nước ngoài, các công ty trong nước, bao gồm cả Detech Coffee, một công ty địa phương, tham gia vào hệ thống được gọi là “từ nông trại đến cốc”.

Đăng ký nhận bản tin

  Đăng ký và được giảm giá 10% khi mua hàng đầu tiên của bạn

  Thương mại điện tử

  Facebook
  Alibaba
  Tiki
  Lazada
  Shopee

  Liên hệ

  Trụ sở: Tầng 2, tòa nhà Detech, 8 Tôn Thất Thuyết, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

  Nhà máy: Tổ dân phố Tháp, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

  Điện thoại: (+84) 986 840 808

  Email:  info@detechcoffee.com

  Thương mại điện tử

  Facebook
  Alibaba
  Tiki
  Lazada
  Shopee

  Liên hệ

  Trụ sở: Tầng 2, tòa nhà Detech, 8 Tôn Thất Thuyết, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

  Nhà máy: Tổ dân phố Tháp, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

  Điện thoại: (+84) 986 840 808

  Email:  info@detechcoffee.com

  ©2023 Detech Coffee
  (+84) 986 840 808zalo iconfacebook messager icon