THỨC TỈNH DIỆU KỲ

Logo Detech Coffee
Quay về Tin tức - sự kiện

Giống Arabica chịu được khí hậu du nhập vào Việt Nam

Một dự án hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Pháp về Phát triển Quốc tế (CIRAD) và Giống cà phê cho các hệ thống nông lâm kết hợp (BREEDCAFS) đã tạo ra một loạt các giống cà phê Arabica lai F1 được đưa vào Việt Nam để giúp chống lại tác động của biến đổi khí hậu.

Dự án này cũng được hợp tác với Viện Khoa học Nông lâm nghiệp Miền núi phía Bắc (NOMAFSI), Detech Coffee và Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS).

Năm 2017, dự án BREEDCAFS lần đầu tiên được giới thiệu tại các tỉnh Sơn La và Điện Biên để giúp giải quyết tình trạng thiếu đa dạng di truyền ở các trang trại cà phê Việt Nam.

“Mục tiêu tổng thể là giới thiệu và thử nghiệm các giống lai Arabica F1 mới để xem chúng có thích nghi tốt với [khu vực] hay không và thiết kế các phương thức canh tác nông lâm kết hợp để tạo ra các hệ thống cà phê năng suất cao”, Tiến sĩ Lưu Ngọc Quyền cho biết , Phó Giám đốc tại NOMAFSI. “Những thứ này sẽ phù hợp hơn với biến đổi khí hậu và hy vọng tạo ra chất lượng cao.”

Theo bà Quyên, cà phê Arabica của Việt Nam bị định giá thấp trên thị trường toàn cầu, một phần do thiếu kiến ​​thức phổ biến về thực hành canh tác tốt và thời tiết biến động, băng giá lớn đã phá hủy 7413 ha cây cà phê ở Sơn La trong năm 2019.

Giống Arabica chịu được khí hậu du nhập vào Việt Nam

Vào tháng 6 năm 2018, CIRAD và BREEDCAFS đã nhập khẩu cây giống của hai giống lai arabica F1, Starmaya và H1-Centroamericano, và cung cấp chúng cho 12 nông dân Việt Nam.

Con lai F1 là thế hệ con thứ nhất giữa hai giống cây trồng khác biệt rõ rệt đã được nhân giống về giống.

Theo Pierre Marraccini, một nhà sinh lý học phân tử cà phê tại CIRAD, những giống cà phê Arabica lai F1 này đã được phát triển bởi CIRAD và ECOM Agroindustrial hơn 20 năm trước. Những giống này lần đầu tiên được thử nghiệm ở một số nước Trung Mỹ.

Marraccini đã thực hiện dự án BREEDCAFS tại Việt Nam từ năm 2017, tập trung vào phát triển hạt cà phê, chất lượng và di truyền.

12 nông dân này được cung cấp 400 cây giống mỗi người, tương đương với 4800 hạt giống. Đầu tiên chúng được trồng dưới dạng “lô demo” và do chính nông dân quản lý.

Vụ thu hoạch đầu tiên diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2020 khi cà phê nhân được đánh giá trong các phòng thí nghiệm bởi các đối tác tư nhân, chẳng hạn như Phúc Sinh, ECOM và illy. Tại đây, các chất lượng vật lý, hóa học và cốc của đậu đã được nghiên cứu.

Đào Thế Anh, Phó Chủ tịch VAAS cho biết “Kết quả ban đầu của các lô thử nghiệm cho thấy giống cà phê lai F1 mới có năng suất và chất lượng tốt hơn giống cà phê Catimor địa phương”.

Kết quả này đã thúc đẩy phản ứng tích cực từ nông dân, đối tác tư nhân và chính quyền địa phương, dẫn đến việc mở rộng chương trình.

Vào mùa hè năm 2020 và 2021, BREEDCAFS đã phân phối thêm 35.000 cây giống. Ngày nay, tổng cộng 40.000 trong số hai giống F1 này đã được phân phối cho nông dân địa phương, với giống Catimor được sử dụng làm đối chứng.

Clément Rigal của CIRAD cho biết: “Các cuộc thử nghiệm và định hình kiểu hình đã được tiến hành ở nhiều độ cao khác nhau, [vì vậy] chúng tôi có thể xem giống nào phù hợp nhất với điều kiện nào,” Clément Rigal của CIRAD nói.

Chương trình cũng đã khởi động một quy trình công nhận ở cấp địa phương để khuyến khích việc mở rộng các giống mới.

Khi kết thúc dự án, BREEDCAFS cho biết tất cả các đối tác liên quan sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau, với sự hỗ trợ địa phương của ECOM Việt Nam, để đảm bảo công nhận giống lai F1 từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD).

Ông Anh nói: “Một khi những giống này được Bộ NN & PTNT công nhận, nông dân sẽ có thể tăng cả năng suất và chất lượng, từ đó cải thiện thu nhập.

“Những giống này sau đó sẽ được nhân giống và phổ biến ở quy mô lớn. Chính quyền địa phương ở Sơn La và Điện Biên đang [có kế hoạch] tái sinh khoảng 22239 mẫu cây Catimor già cỗi từ nay đến năm 2025 ”.

Hy vọng rằng việc tái sinh này sẽ giúp nông dân Việt Nam sản xuất cà phê chất lượng cao hơn và trồng các loại cây có khả năng chống chịu tốt hơn trước tác động của biến đổi khí hậu.

“Điều này có nghĩa là theo thời gian, cả các công ty chế biến trong nước và quốc tế sẽ quan tâm nhiều hơn đến khu vực và giao dịch cà phê với giá cao hơn,” Anh nói. “Điều này cuối cùng có thể mang lại lợi ích cho toàn khu vực bằng cách cải thiện thu nhập, bền vững hơn và cung cấp nhiều việc làm ổn định hơn”.

Đăng ký nhận bản tin

  Đăng ký và được giảm giá 10% khi mua hàng đầu tiên của bạn

  Thương mại điện tử

  Facebook
  Alibaba
  Tiki
  Lazada
  Shopee

  Liên hệ

  Trụ sở: Tầng 2, tòa nhà Detech, 8 Tôn Thất Thuyết, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

  Nhà máy: Tổ dân phố Tháp, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

  Điện thoại: (+84) 986 840 808

  Email:  info@detechcoffee.com

  Thương mại điện tử

  Facebook
  Alibaba
  Tiki
  Lazada
  Shopee

  Liên hệ

  Trụ sở: Tầng 2, tòa nhà Detech, 8 Tôn Thất Thuyết, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

  Nhà máy: Tổ dân phố Tháp, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

  Điện thoại: (+84) 986 840 808

  Email:  info@detechcoffee.com

  ©2023 Detech Coffee
  (+84) 986 840 808zalo iconfacebook messager icon