THỨC TỈNH DIỆU KỲ

Logo Detech Coffee
Quay về Hiểu về cà phê

Cà phê Arabica và Robusta khác nhau như thế nào?

Bạn có thể phân biệt được sự khác nhau giữa cà phê Arabica và Robusta thông qua những yếu tố như điều kiện trồng, hình dáng hạt, hàm lượng caffeine, hương thơm và mùi vị.

Cà phê Arabica và Robusta khác nhau như thế nào?
Cà phê Arabica và Robusta khác nhau như thế nào?

Arabica và Robusta là hai giống cà phê được trồng rộng rãi và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Với điều kiện sinh trưởng và hình thái khác nhau nên chất lượng, hương vị cũng hoàn toàn khác biệt.

Điều kiện trồng

Cây cà phê Arabica (cà phê chè) có dạng cây bụi to với lá hình bầu dục, màu xanh thẫm, trái có hình oval đặc trưng. Mỗi trái cà phê Arabica chỉ có thể chứa một hạt được gọi là peaberry. Cây cà phê Arabica khi trồng thường dễ bị sâu bệnh hơn giống Robusta.

Cây cà phê Robusta (cà phê vối) lại có hình dạng cây bụi hoặc cây nhỏ. Hệ thống rễ của cây nông nhưng lại có sức sống rất mạnh mẽ. Trái cà phê có hạt hơi tròn và chứa hai hạt hình bầu dục và trông nhỏ hơn hạt Arabica.

Cây cà phê Arabica là một loại cây khó tính và khá nhạy cảm với khí hậu, nó đòi hỏi nhiệt độ và lượng mưa trung bình hàng năm phải đúng tiêu chuẩn mới cho thu hoạch cao. Trong khi đó, cây cà phê Robusta có thể thích ứng với nhiều loại điều kiện môi trường khác nhau.

Các cây bụi cà phê Arabica thường có chiều cao từ 2,5 – 4,5m, đòi hỏi nhiệt độ từ 15⁰ – 24⁰C và lượng mưa hàng năm khoảng 1200 – 2200 mm/năm. Trong khi Robusta mọc cao từ 4,5 – 6,5m, đòi hỏi phải có một nhiệt độ cao hơn 18⁰ – 36⁰C và lượng mưa nhiều hơn một chút (2200 – 3000 mm/năm). Arabica thường mang lại sản lượng thấp hơn so với Robusta.

Cà phê Arabica và Robusta có thể phân biệt được thông qua hình dáng hạt.

Hiện nay, cà phê Arabica được trồng nhiều ở châu Mỹ Latinh, Trung và Đông Phi, Ấn Độ và một số vùng tại Indonesia. Brazil và Colombia là hai quốc gia xuất khẩu hạt cà phê Arabica chủ lực trên thế giới hiện nay với khoảng 70% tổng sản lượng cà phê trên thế giới.

Hình dáng hạt

Hạt cà phê Arabica có hình dáng dài (elip), rãnh ở giữa hạt hay có hình lượn sóng. Trong khi đó hạt cà phê Robusta nhỏ hơn và hơi tròn, rãnh giữa thường có đường thẳng.

Hàm lượng caffeine

Hạt cà phê Arabica có hàm lượng caffeine khoảng 0.9 – 1.7%. Trong khi hàm lượng này ở hạt Robusta rất cao: 2.5%. Người nước ngoài rất ưa chuộng hạt cà phê Arabica, đặc biệt là các nước phương Tây.

Về hàm lượng chất béo, đường. Arabica chứa hơn 60% là chất béo và gần như gấp đôi lượng đường so với Robusta. Yếu tố này chính là tác nhân lớn ảnh hưởng đến sự khác biệt về hương vị của hai loại.

Hương thơm và mùi vị

Hạt cà phê Arabica có vị chua, tuy nhiên vị của cà phê Arabica không chua hẳn. Khi nuốt vào sẽ có vị đắng, đó gọi là hậu vị của cà phê. Đặc biệt Arabica sau khi pha chế có mùi hương rất quyến rũ. Đây là loại cà phê rất được yêu thích ở châu Âu với các món đặc trưng như: Espresso, Cappuccino, Latte, …

Cà phê Robusta có vị đắng đặc trưng, hương thơm nhẹ hơn Arabica.

Màu sắc

Khi rang cùng nhau ở cùng nhiệt độ, Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica và to hơn một ít so với ban đầu rang xay.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

DETECH COFFEE – THỨC TỈNH DIỆU KỲ

Đăng ký nhận bản tin

  Đăng ký và được giảm giá 10% khi mua hàng đầu tiên của bạn

  Thương mại điện tử

  Facebook
  Alibaba
  Tiki
  Lazada
  Shopee

  Liên hệ

  Trụ sở: Tầng 2, tòa nhà Detech, 8 Tôn Thất Thuyết, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

  Nhà máy: Tổ dân phố Tháp, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

  Điện thoại: (+84) 986 840 808

  Email:  info@detechcoffee.com

  Thương mại điện tử

  Facebook
  Alibaba
  Tiki
  Lazada
  Shopee

  Liên hệ

  Trụ sở: Tầng 2, tòa nhà Detech, 8 Tôn Thất Thuyết, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

  Nhà máy: Tổ dân phố Tháp, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

  Điện thoại: (+84) 986 840 808

  Email:  info@detechcoffee.com

  ©2023 Detech Coffee
  (+84) 986 840 808zalo iconfacebook messager icon