THỨC TỈNH DIỆU KỲ

Logo Detech Coffee

Giới thiệu các giống cà phê lai thích ứng với khí hậu ở Việt Nam

Giới thiệu các giống cà phê lai thích ứng với khí hậu ở Việt Nam

Tasmin Grant. 16/8/2021 

Theo báo cáo của USDA’s Coffee: World Markets and Trade report, được công bố vào tháng 6 năm 2021, dự đoán rằng số liệu sản xuất cà phê toàn cầu trong năm 2021/22 sẽ giảm 6,2% so với niên vụ trước.

Sản lượng dự kiến ​​giảm này có thể do một số lý do, nhưng một trong những lý do nổi bật nhất là thời tiết thất thường hoặc khắc nghiệt. Các kiểu thời tiết luôn biến động một cách tự nhiên, nhưng người ta tin rằng những thay đổi này đã trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu.

Nếu sự biến đổi này tiếp tục, sản lượng có thể giảm hơn nữa trong những thập kỷ tới, do đó sẽ khiến thu nhập của hàng triệu nông dân trồng cà phê trên thế giới giảm.

Để tìm hiểu thêm về thách thức này và những gì chúng ta có thể làm để chống lại nó, tôi đã nói chuyện với một số bên liên quan đang làm việc trên BREEDCAFS ở Tây Bắc Việt Nam. Hãy đọc để biết họ đã nói gì với tôi.

a vietnamese coffee farmer stands among his f1 hybrids

Những thách thức trong sản xuất cà phê Việt Nam

USDA dự báo Sản lượng cà phê năm 2021/22 của Việt Nam là 30,83 triệu bao . Hầu hết trong số đó sẽ là robusta (khoảng 29,68 triệu bao – hơn 96%).

Điều này có nghĩa là Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, ngay cả ở quy mô đó, các nhà sản xuất trên toàn quốc phải đối mặt với một số thách thức.

Bà Ngọc Anh Sprünker là chủ tịch Detech Coffee và là Chủ tịch của IWCA Việt Nam. Bà nói: “Cà phê Việt Nam trong lịch sử không được đánh giá cao và do đó không được trả giá cao.

“Ví dụ, trong niên vụ 20/2019, đã có lúc các thương nhân thuộc các công ty đa quốc gia không trả cao hơn US $ 0,90 / lb. Người nông dân chỉ có thể bán ở mức giá đó. ”

Bà nói thêm rằng những bà mẹ đơn thân và những người nông dân góa bụa thậm chí còn dễ bị tổn thương hơn.

“Công việc thực địa ảnh hưởng đến sức khỏe của họ,” “Họ kiếm được ít hơn 50% so với một gia đình bình thường và sức khỏe của họ kém hơn so với phụ nữ trong một gia đình có cả chồng và vợ.”

Dr. Lưu Ngọc Quyên là Phó Giám đốc Nông lâm nghiệp Miền núi phía Bắc Viện Khoa học (NOMAFSI). nhận định rằng các giống cà phê cũng đặt ra một thách thức.

“Catimor được du nhập vào Việt Nam từ năm 1984, nhưng nó cho chất lượng cà phê kém hơn so với các giống khác,” ông nói. “Nó hiện chiếm phần lớn sản lượng cà phê arabica ở Việt Nam.”

Mặc dù Catimor được biết đến với khả năng chống lại bệnh gỉ sắt ở lá cà phê và năng suất tiềm năng cao, giống này có tiếng là chất lượng thấp. Tuy nhiên, ông Lưu Ngọc Quyên lưu ý rằng đây thường là một sự xuyên tạc không công bằng.

“Giống Catimor ở Việt Nam đã bị suy thoái,” ông nói. “Kiểu hình không đồng đều, giảm chất lượng. Do đó, việc chọn lọc và lai tạo các giống arabica mới có năng suất, chất lượng cao là vô cùng quan trọng. ”

Pierre Marraccini là nhà sinh lý học phân tử cà phê tại & nbsp; CIRAD , nơi anh ta có làm việc từ năm 2001. Anh ấy đã làm việc trong BREEDCAFS; dự án tại Việt Nam kể từ đó Năm 2017, tập trung vào sự phát triển, chất lượng và di truyền của hạt cà phê.

“Arabica được trồng rải rác ở các tỉnh miền núi phía Tây Bắc Việt Nam, bao gồm Điện Biên, Sơn La, Tây Nguyên, Lâm Đồng và Quảng Trị,” Pierre nói.

Ông cũng lưu ý rằng arabica của Việt Nam đang bị định giá thấp trên thị trường toàn cầu, chủ yếu là do thiếu kiến ​​thức về thực hành nông nghiệp tốt. Hơn nữa, điều kiện thời tiết khắc nghiệt (chẳng hạn như băng giá lớn vào năm 2019 ở Sơn La đã phá hủy hơn 3.000ha cây cà phê) khiến các trang trại trồng arabica của Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi các hiểm họa khí hậu.

a vietnamese farmer tends to her f1 hybrid coffee

Tại sao nên trồng các giống arabica mới?

Clément Rigal là nhà nông học cà phê tại CIRAD có trọng tâm về thực hành canh tác bền vững và hệ thống nông lâm kết hợp.

“Giống cà phê hoang dã mọc trong rừng với môi trường có bóng râm,” Clément nói. “Trong lịch sử, các giống được lai tạo để cải thiện năng suất trong điều kiện ánh sáng mặt trời đầy đủ, nhưng phải trả giá bằng chất lượng cà phê và canh tác bền vững.

“Do đó, nhiều giống cà phê thông thường không còn thích hợp với môi trường bóng râm và năng suất của chúng giảm dưới những bóng cây.”

Năm 2017, dự án BREEDCAFS đã đến các tỉnh Sơn La và Điện Biên, với mục đích giải quyết tình trạng thiếu đa dạng di truyền ở các trang trại cà phê Việt Nam.

Ông Lưu Ngọc Quyên nói: “Mục tiêu chung là giới thiệu và thử nghiệm các giống lai arabica F1 mới để xem chúng có thích nghi tốt với [khu vực] không và thiết kế các phương thức canh tác nông lâm kết hợp để tạo ra các hệ thống cà phê năng suất cao. Những thứ này sẽ phù hợp hơn với biến đổi khí hậu và hy vọng sẽ tạo ra chất lượng cao. ”

Pierre cho biết thêm: “Các giống lai arabica F1 mới đã được phát triển bởi CIRAD và ECOM hơn 20 năm trước. Chúng được thử nghiệm lần đầu tiên ở một số quốc gia Trung Mỹ. ”

CIRAD và BREEDCAFS đã nhập hai cây giống & nbsp; Giống lai arabica F1; và cung cấp cho 12 nông dân Việt Nam. Cây lai F1 là thế hệ con thứ nhất của các giống cây trồng khác biệt rõ ràng đã được nhân giống thành các giống.

Tổng cộng, 40.000 cây giống Starmaya và H1-Centroamericano đã được phân phối cho nông dân địa phương, với Catimor được sử dụng làm đối chứng. Những cây con này ban đầu được trồng dưới dạng “lô demo”, do chính nông dân quản lý. & Nbsp;

Ban đầu, vào tháng 6 năm 2018, 12 nông dân được cung cấp 400 cây giống mỗi người với tổng số 4.800 cây giống. NOMAFSI, CIRAD,; Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và & https://www.agi.gov.vn/vi Viện Di truyền Nông nghiệp; (AGI) sau đó tiến hành định hình kiểu hình hàng năm để đánh giá sự tăng trưởng của các giống lai và đánh giá sự hiện diện của sâu bệnh.

Vụ thu hoạch đầu tiên sau đó diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2020. Cà phê nhân sau đó được đánh giá trong các phòng thí nghiệm bởi các đối tác tư nhân (bao gồm Phúc Sinh, ECOM và illy) để phân biệt chất lượng vật lý, hóa học và tách của chúng. & nbsp;

Clément cho biết thêm: “Các thử nghiệm đồng ruộng và định hình kiểu hình đã được tiến hành ở nhiều độ cao khác nhau, vì vậy chúng tôi có thể xem giống nào phù hợp nhất với điều kiện nào.”

Đào Thế Anh là Phó Chủ tịch VAAS. Ông cho biết: “Kết quả ban đầu của các lô thử nghiệm cho thấy các giống cà phê lai F1 mới có năng suất và chất lượng tốt hơn các cây Catimor địa phương.”

Nông dân địa phương cũng đã được khảo sát để biết phản hồi của họ về các giống lai F1 mới. Hoàng Thị Xoan là một nông dân ở tỉnh Sơn La đã bị mất một số lượng lớn cây của mình trong đợt sương giá năm 2019.

“Các giống mới phát triển tốt hơn so với cùng thời kỳ canh tác,” Hoàng nói. “Chúng & nbsp; mọc nhiều nhánh hơn và thu được nhiều [quả anh đào] hơn.”

“Các giống F1 thích nghi tốt hơn với bóng râm, đóng vai trò thiết yếu đối với chất lượng và hệ thống nông lâm kết hợp, cuối cùng là cải thiện đa dạng sinh học,” Clément cho biết thêm.

Cam Thi Thich là một nông dân khác bị mất thu nhập trong năm 2019 vì sương giá. Cam nói: “Nếu lúc đó chúng tôi có nhiều cây bóng mát hơn thì cây cà phê sẽ được bảo vệ tốt hơn khỏi sương giá.”

Nhìn chung, phản ứng tích cực này từ nông dân, đối tác tư nhân và chính quyền địa phương đã thúc đẩy việc mở rộng. Vào mùa hè năm 2020 và năm 2021, BREEDCAFS đã phân phối thêm 35.000 cây giống (tổng số gần 40.000 cây).

vietnamese women tend to f1 hybrid coffee seedlings

Cải tiến kỹ thuật trồng trọt

Mặc dù việc trồng các giống có chất lượng cao hơn và thích ứng với khí hậu hơn là bước đầu tiên tốt để cải thiện sinh kế của nông dân Việt Nam, nhưng vẫn cần nhiều việc hơn trong dài hạn.

Bà Ngọc Anh nhấn mạnh rằng Detech hiện đang hỗ trợ nông dân cải thiện thực hành của họ ở cấp trang trại.

“Chúng tôi đang làm việc với những nông dân được chọn để tăng tỷ lệ quả anh đào chín trong vụ thu hoạch… Chúng tôi cũng nâng cao nhận thức về việc sấy khô trên sân trong điều kiện khí hậu ẩm ướt của Việt Nam, điều này cần được giám sát tốt cải thiện chất lượng gốc.”

Bà cũng nói rằng kỹ thuật canh tác đã thay đổi rộng rãi hơn: “Kể từ khi chúng tôi tham gia vào dự án này, chúng tôi đã trồng cây cối gọn gàng hơn và tuân theo định hướng tốt hơn. Do đó, chúng tôi sử dụng ít phân bón hơn nên giảm chi phí.

“Chúng tôi cũng chỉ giữ lại một thân chính cho mỗi cây thay vì nhiều thân, điều này giúp trái to hơn.”

Bà Ngọc Anh cho biết thêm rằng trồng cà phê dưới bóng râm giúp trang trại bền vững hơn nhiều

“Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng các giống lai F1 tăng rõ ràng về chất lượng khi chúng được trồng dưới bóng râm. Ngoài ra, cây bóng mát cũng có thể tạo ra môi trường vi mô và cây thích nghi với biến đổi khí hậu ở những vùng này. ”

Cuối cùng, Bà Ngọc Anh nói rằng vì nhiều nhà sản xuất Việt Nam không uống cà phê của riêng họ, IWCA Việt Nam đã giúp các nhà sản xuất trong nước nếm thử các loại cà phê mới. Bà ấy nói, điều này giúp họ hiểu tầm quan trọng của các phương pháp canh tác tốt hơn.

“Việc tặng cà phê arabica xay miễn phí và khuyến khích nông dân uống cà phê do họ sản xuất có thể thúc đẩy mối quan hệ tốt hơn giữa người sản xuất và cây trồng của họ.

“IWCA Việt Nam đã tổ chức hai buổi thử nếm với hàng trăm phụ nữ để cho họ thấy cà phê ngon như thế nào. Trung bình, điểm cốc cho các giống lai F1 mới cao hơn từ hai đến ba điểm và đậu xanh của chúng có ít khuyết tật hơn. ”

a coffee farm in vietnam

Các giống lai F1 mới có thể mang lại lợi ích như thế nào cho nông dân?

Bà nói: “Một khi những giống này được Bộ NN & PTNT công nhận, nông dân sẽ có thể tăng cả năng suất và chất lượng, từ đó cải thiện thu nhập.

“Những giống này sau đó sẽ được nhân giống và phổ biến ở [a] quy mô lớn. Chính quyền địa phương ở Sơn La và Điện Biên đang có kế hoạch tái sinh khoảng 9.000ha cây Catimor già cỗi từ nay đến năm 2025.”

Việc tái sinh này sẽ dần dần dẫn đến việc nông dân Việt Nam sản xuất cà phê chất lượng cao hơn, với những cây trồng được trang bị tốt hơn để chống chịu tác động của biến đổi khí hậu.

Cải thiện chất lượng

Cuối cùng, cà phê chất lượng cao hơn sẽ giúp nông dân có khả năng nhận được giá cao hơn.

Bà Ngọc Anh cho biết thêm: “Theo thời gian, các công ty chế biến trong nước và quốc tế sẽ chú ý hơn đến khu vực và kinh doanh cà phê với giá cao hơn.

“Điều này cuối cùng có thể mang lại lợi ích cho toàn khu vực bằng cách cải thiện thu nhập, bền vững hơn và cung cấp nhiều việc làm ổn định hơn.”
Ông Hoàng cho biết thêm rằng nông dân đã bắt đầu nhận được giá cao hơn. “Năm ngoái, chúng tôi đã bán những giống mới này với [giá] tốt hơn vì [chúng] chín [muộn hơn]. Vào cuối vụ, giá anh đào cao hơn.

“Các giống lai F1 mới có mùi vị ngon hơn Catimor và tôi muốn tăng diện tích của các giống mới này trên cánh đồng của mình.”

Chống biến đổi khí hậu

Đến năm 2050, & nbsp; các nhà khoa học dự đoán rằng có tới 60% diện tích đất hiện đang được sử dụng để trồng cây arabica & nbsp; có thể chịu tác động của biến đổi khí hậu.

“Biến đổi khí hậu, dưới dạng hạn hán xảy ra thường xuyên hơn [và nhiệt độ cao hơn], có thể dẫn đến thiệt hại lớn về mùa màng,” Bà Ngọc Anh nói. “Các giống mới thích ứng với khí hậu được lai tạo để chống lại những vấn đề này theo cách tốt hơn.”

Về bản chất, cà phê trồng trong bóng mát là ổn định hơn và góp phần vào hệ sinh thái nông trại bền vững hơn. Hơn nữa, các hệ thống nông lâm kết hợp cải thiện khả năng bảo vệ và xói mòn đất, tăng khả năng hấp thụ cacbon, tạo ra các hệ thống kiểm soát dịch hại tự nhiên và khuyến khích đa dạng sinh học hơn.

“Macadamia Điện Biên đang phát triển khung cho giai đoạn thử nghiệm 30ha ở đó chúng tôi trồng xen kẽ những cây lai F1 mới này với cây mắc ca. Việc trồng xen có thể làm tăng sản lượng cây trên một ha, có khả năng tăng thu nhập và tạo ra một hệ sinh thái đa dạng hơn.”

roasted f1 coffee in vietnam

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cây lai arabica F1 mới này có chất lượng cao hơn và được trang bị tốt hơn để đối phó với tác động của biến đổi khí hậu. Những người nông dân làm công việc thử nghiệm ở Việt Nam cũng tỏ ra rất quan tâm đến việc tiếp tục trồng trọt chúng.

Hy vọng rằng, thử nghiệm này có thể mở đường cho các giống cà phê bền bỉ hơn trên khắp thế giới. Theo thời gian, những giống cây này có thể hỗ trợ các nhà sản xuất trên khắp thế giới áp dụng các hệ thống nông lâm kết hợp và trồng cây che bóng. Đổi lại, điều này sẽ cho phép họ duy trì độ cao của trang trại, đảm bảo họ không cần phải di dời cây trồng của mình để tìm kiếm các kiểu thời tiết và nhiệt độ phù hợp.

Photo credits: CIRADNOMAFSI

(+84) 986 840 808zalo iconfacebook messager icon